Top 7 loại cây công trình đẹp

Cây bóng mát để phục vụ nhu cầu dân sinh và nhu cầu công cộng là một trong những hướng làm kinh tế còn rất mới lạ. Với thị trường dồi dào hiện nay như các quán cà phê, công viên, dự án chung cư… mỗi cây cảnh công trình cũng có giá cao hơn cây lương thực, cây hoa các loại nên mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Các loại cây công trình tốt phải đảm bảo được các yếu tố: tốc độ phát triển nhanh, có hoa và lá đẹp, có sức sống mạnh mẽ và phù hợp với điều kiện khí hậu của từng nơi. Các loại cây công trình phổ biến phải kể đến như osaka đỏ, cây sala, cây chuông vàng, cây long não, cây ngọc lan, chà là biển… Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ưu nhược điểm của từng loại cây này.

Cây osaka đỏ

    Top 7 loại cây công trình đẹp

Cây có nguồn gốc từ Nhật Bản là loại cây thân gỗ có thể phát triển đến độ cao 15 mét. Đặc điểm hình thái lá màu xanh bóng mọc ỏ đầu cành, mỗi lá lớn có 3 lá phụ thường thay lá vào mùa mưa. Hoa cây osala thường có màu đỏ mọc thành chùm, cánh hoa dạng trái xoan thuôn dài và cuốn lại.

Với các ưu điểm cần thiết như tốc độ sinh trưởng nhanh, lá đẹp, hoa đẹp nở quanh năm nên osaka đỏ được sử dụng nhiều trong các công trình cây cảnh. Là loại cây ưa nắng, chịu hạn tốt không tốn công chăm sóc thích hợp trồng ở công viên, lối đi, vỉa hè để tạo bóng mát.

Cây chuông vàng

Top 7 loại cây công trình đẹp

Là loại cây công trình nổi tiếng có nguồn gốc từ Nam Mỹ nên rất thích hợp trồng ở vùng khí hậu nước ta. Đặc điểm hình thái thân gỗ có sọc lằn trên thân, lá trơn đầu lá bầu màu xanh bạc dài 5 – 8 cm thường mọc ở đầu cành.

Được gọi là cây chuông vàng bởi hoa của nó có màu vàng hình chuông rủ xuống. Mỗi khi đến mùa hoa lá sẽ rụng dần đi để lại cây chỉ toàn một màu vàng tạo nên một không gian thơ mộng. Cây phát triển tốt bộ rễ đâm xa, mạnh để cung cấp dinh dưỡng cho cây nên không cần chăm sóc nhiều mà cây vẫn xanh tốt.

Chính vì các ưu điểm trên nên cây chuông vàng được ưa chuộm làm cây công trình cho công viên, khuân viên, công trình công cộng. Lưu ý khi trồng nên trồng cây chuông vàng xa các loài cây khác vì bộ rễ của chúng rất khỏe nên cạnh tranh với các loài cây khác.

Cây long não

Top 7 loại cây công trình đẹp

Là loại cây thân gỗ lớn có chiều cao lên tới 20 – 30 mét, cây có tốc độ phát triển mạnh với tán lá rộng rất thích hợp làm cây bóng mát. Đặc điểm hình thái thân gỗ nứt nẻ, có mùi đặc trưng nên có thể xua đuổi côn trùng tự nhiên.

Long não có lá to, dày mọc ở đầu cành màu xanh nhạt, cây ra hoa vào tháng 3 – tháng 4 hàng năm hoa tương đối nhỏ, kém nổi bật. Với đặc tính phát triển mạnh, hấp thụ khí thải độc hại tốt, gỗ có giá trị kinh tế tốt nên được nhiều nơi sử dụng làm cây cảnh sân vườn, biệt thự hay trồng dọc hai bên đường.

Cây ngọc lan

Top 7 loại cây công trình đẹp

Có tên gọi khác là mộc lan, sứ là một loài thuộc họ cây sứ phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á. Đặc biệt được ưa thích do hoa màu trắng, to đẹp, có mùi thơm dễ chịu không hôi như các loại hoa sứ. Là loại cây thân gỗ có thể phát triển đến độ cao 15 mét, lá hình bầu dục, xanh sáng rộng từ 4 – 9 cm.

Người ta thường trồng ngọc lan trắng và ngọc lan vàng do hoa đẹp hơn cả. Thường được sử dụng trong các thủ tục thờ cúng, một số nơi còn lấy hoa ngọc lan để sản xuất nước hoa, hương liệu. Cây phát triển tốt hội đủ các yếu tốt cần thiết của một cây cảnh công trình. Thường được trồng ở công viên, công trình chung cư, nhà phố…

Cây ngọc lan được nhân giống bằng hai cách gieo hạt và chiết cành. Tùy vào dự án mà sử dụng phương pháp cho phù hợp, nên trồng cây vào mùa nắng vì cây non chịu úng khá kém có thể dẫn tới chết cây. Không chỉ là một cây bóng mát hàng đầu nó còn có tác dụng trong thực phẩm và y học nên được sử dụng ở nhiều nơi.

Cây sala

Top 7 loại cây công trình đẹp

Là loài cây đặc biệt được mọc tại vùng nhiệt đới rừng amazon, được tìm thấy vào năm 1755 du nhập vào nước ta ở thế kỷ 19. Có tên gọi khác là ngọc kỳ lân là loại cây thân gỗ chiều cao tối đa có thể lên tới 30 mét.

Hoa sala mọc từ thân, hoa mọc thành chùm dài lên tới 3 mét. Sau khi ra hoa cây đậu quả như quả dừa đường kính 15 -30 cm nhìn như chuỗi hạt vật. Cây có ý nghĩa phật giáo rất tốt thường được trồng trong chùa chiền ở Ấn Độ được nhiều người thờ cúng.

Về nước ta cây sala được nhiều nơi lựa chọn làm cây công trình, chỉ có các công trình cao cấp mới trồng cây này. Vì từ bề ngoài, hoa, quả đều rất đặc biệt thu hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ở nước ta chỉ có một vài dự án có trồng cây này như green star garden, suối tiên, đầm sen…

Bài viết liên quan: