Bonsai là một loại cây cảnh đẹp để trưng bày và thưởng ngoạn ở trong nhà hoặc ngoài sân, nhưng ý nghĩa sâu xa và là cái thú của người chơi là động viên con người phải sống mạnh mẽ giống như cây bonsai đã sống, nó còn giúp ta kiên nhẫn hơn và khéo léo hơn. Mỗi cây bonsai lại ẩn chứa một ý nghĩa tiềm tàng trong nó mà người tạo tác muốn biểu lộ thông qua dáng cây, gố rễ, cành lá, hoa…

Mỗi cây cảnh mang đến đây trưng bày sẽ được đặt trên kệ riêng, có thiết kế phông, ánh sáng để làm nổi bật vẻ của tác phẩm, giúp người xem dễ dàng quan sát, thưởng lãm. Trong ảnh là tác phẩm sanh quê bonsai.

Ông Ngô Văn Đoàn, Phó ban tổ chức cho biết, các tác phẩm tham gia trưng bày lần này được lựa chọn kỹ lưỡng với đầy đủ các yếu tố cổ, kỳ, mỹ và có sự cách tân mạnh mẽ.

Bên cạnh những cây bonsai tầm trung, triển lãm còn quy tụ nhiều tác phẩm bonsai mini mang tính nghệ thuật cao và có giá trị kinh tế lớn. Trong ảnh là tác phẩm sanh “rừng già” của anh Cao Trung Kiên đến từ Thanh Hóa.

Cây si “tí hon” có hình dáng độc đáo, thân nổi u cục được ban tổ chức bán đấu giá. Cuối cùng, anh Lộc đến từ Hải Dương đã sở hữu cây si này với giá 400 triệu đồng.

Tác phẩm tùng bonsai đến từ Bắc Giang theo phong cách bonsai của người Nhật

Cây duối nhỏ dáng bay được phối cảnh trên một chậu bầu dục, kết hợp với mái nhà tranh.

Cây si nhỏ của ông Hoàng Thanh Tùng (Bắc Ninh)

Một tác phẩm si cổ đến từ Bát Tràng (Hà Nội)

Cây khế nhỏ có hình dáng xù xì, u cục đến từ một nhà vườn ở Quy Nhơn (Bình Định)

Tác phẩm sanh đến từ Hà Nội

Tác phẩm “trắc bách diệp” đến từ Đà Lạt