Top 5 cây thân gỗ cổ thụ trồng đường phố hot nhất 2019

Cây xanh có thể giảm nhiệt độ từ 1 – 2 độ C cung cấp 20% lượng oxi, giảm 40 – 60% khói bụi. Ngoài ra còn tạo bóng râm và giảm tiếng ồn, cây xanh đóng vai trò quan trọng và làm giảm áp lực môi trường trong quá trình đô thị hóa hiện đại ngày nay.

Người dân cũng ngày càng ưa chuộm các không gian xanh hơn các khu đô thị hiện đại khiến cho nghề trồng cây cảnh công trình hiện đại hot hơn bao giờ hết. Ngoài các loại cây trong nước như giáng hương, ngọc lan, hải đường nhiều nhà vườn còn nhập các giống cây đẹp ở nước ngoài như osaka đỏ, bàng đài loan… để phục vụ nhu cầu trong nước.

Cây giáng hương

   cây thân gỗ cổ thụ trồng đường phố

Cây giáng hương là cây gỗ quý, dáng đẹp, cây có hoa thơm nên thường được trồng làm cây công trình. Thường được sử dụng ở công viên, hè phố, xí nghiệp, bệnh viện… vừa mang lại cảnh quan đẹp lại cải thiện ô nhiễm môi trường.

Giáng hương thuộc cây thân gỗ có thể cao đến 20 – 30 mét, đường kính cây 0,7 – 0,9 mét hoặc có thể lớn hơn. Cây có chụm hoa hình chùy ở nách lá, có màu vàng nghệ và mùi rất thơm.

Cây ưa đất thoát nước, trong tự nhiên mọc nhiều trên vùng đất xám, đất đỏ bazan. Giáng hương chịu được điều kiện đất khô xấu, thích hợp với những vùng khí hậu hai mùa mưa khô rõ rệt như ở nước ta.

Chính vì thuộc cây gỗ quý, được sử dụng nhiều trong xây dựng đóng đồ dùng, đồ mỹ nghệ… nên được khuyến khích sử dụng ở các công trình vừa tạo bóng mát lại có giá trị kinh tế cao.

Cây bàng đài loan

cây thân gỗ cổ thụ trồng đường phố

Cây mang tên bàng Đài Loan nhưng lại có xuất xứ từ Madagascar còn người Đài Loan lại gọi nó là cây tiểu điệp lãm nhân thụ. Bàng đài loan được trồng nhiều làm cây bóng mát tại đường phố do đặc điểm cây chịu được điều kiện môi trường khắc nhiệt. Cành tán dẻo ít gãy do mưa bão, lá cây ít rụng.

Là loại cây thân gỗ nhỏ, cao tối đa khoảng 15m, cành thẳng mọc vòng, hơi nhếch lên trên tạo thành nhiều tầng nhìn rất đẹp. Lá nhỏ hơn nhiều bàng ta có hình trái xoan, màu xanh non, mặt lá bóng, rõ gân. Hoa nhỏ li ti màu trắng xanh, mọc thành chùm trên một cuống dài 5cm.

Chính vì các ưu điểm và vẻ đẹp trên những năm gần đây thường được chọn làm cây cảnh quan, cây bóng mát trên hè phố, khuôn viên trường học, bệnh viện…

Cây osaka vàng

cây thân gỗ cổ thụ trồng đường phố

Có nguồn gốc Nhật bản được nhập khẩu vào nước ta 10 năm trở lại đây. Tên thường gọi là osaka vàng, bọ cạp vàng, muồng hoàng yến. Là loại cây thân gỗ chiều cao tối đa có thể lên tới 20 mét, cây phân cành nhánh dài, tán hẹp và thưa. Cây có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, dễ trồng, phù hợp với hầu hết các vùng khí hậu ở nước ta.

Khi trưởng thành cây có bộ rễ rất khỏe cắm sâu xuống đất nên ít bị nghiêng đổ khi gặp gió bão. Chính vì thế cây được trồng phổ biến ở đường phố để làm cây bóng mát hoặc làm cảnh trong công viên. Cây osaka có hai loại hoa màu vàng và hoa màu đỏ, hoa to bầu mọc thành chùm trông rất bắt mắt. Khi ra hoa lá sẽ rụng dần để lại một cây đầy màu sắc. Chính vì các lý do trên cây osaka xứng đáng là một trong những cây công trình hot nhất 2019.

Cây ngọc lan

cây thân gỗ cổ thụ trồng đường phố

Cây ngọc lan có hoa màu trắng tinh khiết với mùi hương rất dễ chịu, là loại cây thân gỗ lớn có hoa rất dễ trồng. Thường được sử dụng để trang trí sân vườn hoặc các công trình công cộng. Cây không cần chăm sóc cầu kỳ phức tạp, chăm sóc định kỳ 1 – 2 tháng/lần. Chăm sóc thường xuyên giúp cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt hơn.

Là loại cây ưa nắng, nhu cầu nước trung bình, tán lá rộng phát triển khá nhanh nếu được chăm sóc đúng cách. Chính vì các đặc điểm trên cây ngọc lan luôn là sự lựa chọn hàng đầu của dòng cây công trình tạo bóng mát có hoa đẹp và dễ chăm sóc.

 Cây rầu dái

cây thân gỗ cổ thụ trồng đường phố

Là loại cây thân gỗ có kích thước rất lớn có thể lên tới 40 – 50 mét. Cây sinh trưởng khá chậm, vỏ non có màu xám khi già có màu xám nâu nứt nhẹ tạo thành gân. Lá to có hình trái xoan mọc so le hơi nhọn ở đỉnh khá to dài từ 15 – 25cm, rộng 6 – 15cm.

Cây ra hoa khi đạt 5 năm tuổi, hoa lớn mọc thành chùm. Qủa khá lớn dài 10 – 15cm lúc non có màu đỏ tươi khi già có màu nâu treo như hình chuông.

Gỗ cây dầu rái sau nhiều năm tuổi có thể dùng làm các vật dụng thông dụng, nhựa có tác dụng y học chữa nhiều bệnh vì vậy cần chăm sóc và bảo vệ cây. Cây phù hợp với nhiều loại đất và khí hậu thường được sử dụng làm cây công trình ven đường để tạo bóng mát.

Bài viết liên quan: