Gợi ý cây cảnh cho dự án khách sạn

Không gian xanh đang trở thành một phần thiết yếu của các thành phố ngột ngạt. Theo các nghiên cứu các khách sạn nhiều cây cảnh có tỷ lệ giữ chân khách hàng cao hơn 37%. Ngày càng có nhiều loại cây cảnh nội ngoại thất ra đời giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn để thoải mái thể hiện tính cách của mình.

Theo thống kê hiện nay riêng tại địa bàn TPHCM có khoảng 12000 khách sạn. Trong đó tỷ lệ khách sạn cao cấp chiếm 30% nên nhu cầu trang trí cây cảnh thực tế rất lớn. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại cây cảnh nào phù hợp để bày trí ở một khách sạn và nên sắp xếp chúng ra sao hợp lý.

Gợi ý cây cảnh cho dự án khách sạn

Bày trí cây cảnh cho khách sạn

Với các nhà nghỉ khách sạn nhỏ bạn có thể tùy ý bày trí các loại cây cảnh có sẵn trên thị trường sao cho bắt mắt là được. Tuy nhiên với các khách sạn sang trọng 4 – 5 sao cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng để tạo ra nét đặc trưng riêng. Sự riêng biệt từ những chi tiết nhỏ sẽ góp phần làm nên sự thành công cho nghiệp kinh doanh của bạn.

Đầu tiên chúng ta tạm chia các loại cây cảnh ra thành hai nhóm riêng biệt để bày trí tốt hơn.

Cây cảnh nội thất: loại cây này trưng bày trong nhà có thể sống trong môi trường thiếu hoặc ít ánh sáng, nhu cầu nước thấp thường được đặt ở bàn làm việc, góc phòng, phòng ngủ… để vừa trang trí tạo không gian xanh lại hút đi khí độc do các thiết bị điện tử thải ra. Nhóm này nổi bật với các cái tên như cây trầu bà, cây đại phú gia, cây kim ngân, cây phát tài… các cây này có ý nghĩa phong thủy tốt và hình dáng đẹp được bày bán phổ biến ở các shop cây cảnh.

Cây cảnh ngoại thất: thường là loại cây to có thân lá hoặc hoa đẹp, cây cảnh ngoại thất cần nhiều ánh sáng để cho hoa rực rỡ nên thường được đặt ngoài sân, ban công hay khuân viên để trang trí. Cây cảnh ngoại thất phổ biến có thể kể đến là cây cau, cây bông trang, cây hoa giấy, cây tường vi…

Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành bày trí cho dự án khách sạn bao gồm các vị trí cổng chờ, khuân viên, phòng chờ khách, hành lang và phòng nghỉ.

Cổng chờ: nên bày trí một cây lớn hoặc hai cây đối xứng với hoa đẹp như cây hoa giấy, cây cau hoặc một cây lớn bất kỳ. Thường treo lên cây nhiều đèn led nhấp nháy để nổi bật và đón khách vào ban đêm. Cây ở vị trí này là vật gây ấn tượng đầu tiên với khách hàng vì thế nên tạo sự hoành tráng, màu sắc lựa chọn phù hợp với tổng thể của khách sạn.

Khuân viên: nên trồng nhiều cỏ hoặc các loại cây có hoa đẹp như cây hoa dừa cạn, cây bông trang… Sở dĩ chọn các loại cây này vì có hoa rất đẹp, hoa nở quanh năm lại ít tốn công chăm sóc.

Phòng khách: đây là nơi khách làm thủ tục để ra vào khách sạn cây cảnh thích hợp nhất là một cây đại phú gia cỡ lớn, cây kim tiền hoặc cây lưỡi hổ lớn. Cả 3 cây này đều là cây nội thất cần ít ánh sáng, cả 3 đều có ý nghĩa phong thủy tốt nên được đặt ở vị trí phòng khách để mang lại tài vận tốt vừa tạo không gian xanh cho khách hàng.

Gợi ý cây cảnh cho dự án khách sạn

Hành lang: nơi khách di chuyển ngang hàng ngày có thể đặt cây trang trí hoặc không vì có thể tốn kém diện tích di chuyển. Nếu đặt cây có thể chọn cây cao ít chiếm diện tích như cây bàng singapore, bàng đài loan…

Phòng nghỉ: phòng riêng của khách nghỉ ngơi nên chọn cây có kích thước nhỏ vì không phải khách hàng nào cũng thích cây xanh. Gợi ý nên chọn cây trầu bà cẩm thạch, trúc phú quý, lan quân tử… trồng thủy sinh, vừa đẹp, ít tốn diện tích. Quan trọng nhất là các loại cây này có khả năng hút chất độc phóng xạ trong không khí lại được trồng thủy sinh nên sạch sẽ hơn các loại cây khác.

Kết luận: trên đây chỉ là gợi ý của một người làm nghề chăm sóc cây cảnh. Bạn nên sáng tạo để tạo nên sự khác biệt cho khách sạn của mình. Tuy nhiên vẫn cần phải nắm rõ đặc tính của các loại cây để có cách chăm sóc và bài trí cho phù hợp với không gian. Từ đó mang lại lợi ích lâu dài về bài trí và cả phong thủy nữa.

Bài viết liên quan: