Hoa hồng là loài hoa được yêu thích nhất từ các nước Phương Đông đến Phương Tây. Ở loài hoa này luôn toát lên thần thái kiêu kỳ mà không có loài hoa nào có thể bì kịp. Nhiều người vì yêu thích mà tự tay vun trồng những chậu hồng đẹp đẽ, xinh xắn. Tuy nhiên, cách chăm sóc hoa hồng ra sao để cây hoa luôn khỏe và những bông hoa luôn rực rỡ?

Đặc điểm hoa hồng

 • Tên tiếng anh: Rose
 • Tên khoa học: Rosa sp
 •  Thuộc ngành: Angiospermatophyta.
 • Lớp: Dicotyledoneae.
 • Bộ: Rosales
 • Họ: Rosakeae sp
 •  Có rất nhiều cách phân loại hoa hồng, có thể phân loại theo màu sắc, theo dòng giống, theo hình dáng,…Theo cuốn sách All about Roses hồng được chia làm 3 loại chính: Hồng dại, hồng cổ điển và hồng hiện đại.

Các nhóm hoa hồng

 • Hoa hồng thân cao: Được tạo ra do ghép hồng dại với hồng thân leo hay hồng luống. Thường dùng để trang trí trong vườn.
 •  Hồng tí hon: Thường chỉ cao tầm 25 – 30 cm, thường trổ hoa suốt mùa hè.
 •  Hồng thân leo: Phải làm giàn để cho hồng leo, có thể trổ hoa 1 lần hoặc nhiều lần trong năm tùy vào đặc điểm của giống.
 • Hoa hồng quý phái: Mọc và nở hoa trên cuống dài, có hoa lớn và thơm.
 • Hoa hồng luống:Chiều cao từ 50 – 100cm,  thường mọc thành luống, thành bụi.

Cây hoa hồng là cây thân gỗ có nhiều cành và gai cong. Lá kép lông chim, mọc cách, có răng cưa.  Hoa hồng có nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Cụm hoa chủ yếu có 1 hoa hoặc tập hợp 1 ít hoa trên cuống đài, cứng, có gai. Hoa lớn có cánh dài hợp thành chén ở gốc, xếp thành một hay nhiều vòng siết chặt hay lỏng tùy theo giống. Đài hoa có màu xanh.

Cây phát triển mạnh trong đất thoát nước tốt nơi chúng có thể được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời.

Hoa hồng này luôn toát lên thần thái kiêu kỳ mà không có loài hoa nào có thể bì kịp
Hoa hồng này luôn toát lên thần thái kiêu kỳ mà không có loài hoa nào có thể bì kịp

Cách chăm sóc hoa hồng

Dưới đây là những hướng dẫn về cách chăm sóc hoa hồng đúng chuẩn nhất mà cayxanhhoabinh.com.vn tổng hợp được.

Vị trí đặt hoa hồng

Hoa hồng loại cây thích hợp sống trong điều kiện thoáng gió và có nhiều nắng. Cây sẽ phát triển tốt nếu được phơi nắng đủ 8 tiếng/1 ngày đồng thời cây sẽ ra nhiều hoa với những màu sắc rực rỡ, nhưng nhớ tránh ánh nắng quá gay gắt. Việc thiếu ánh nắng sẽ khiến cây chậm phát triển và không ra hoa đẹp như mong muốn. 

Hoa hồng loại cây thích hợp sống trong điều kiện thoáng gió và có nhiều nắng
Hoa hồng loại cây thích hợp sống trong điều kiện thoáng gió và có nhiều nắng

Tưới nước

Cây hoa hồng cần đủ nước để lá quang hợp, nếu cây thiếu nước sẽ xuất hiện nhện đỏ gây hại đến cho cây và còn vàng lá, rụng lá. Nếu trồng ở đất vườn bạn nên tưới mỗi ngày một lần, còn nếu cây hoa của bạn được trồng trong chậu thì tưới hai lần vào mỗi sáng sớm và lúc chiều mát. Nếu thời tiết nắng gắt cần tưới thêm để cây không bị héo. Hạn chế tưới nước vào buổi tối sẽ khiến cây dễ bị nấm bệnh do nước đọng lại trên lá, nụ hoa. 

Bạn quan sát nhánh cây, nếu có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp tức là cây được cung cấp đủ dinh dưỡng, nếu nhánh gầy và cao thì cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. 

Đất trồng

Bạn nên thay đất trồng mỗi năm 1 lần. Đây là  bước rất quan trọng, quyết định cây hoa hồng của bạn có ra nhiều hoa, hoa có đẹp hay không. Chọn đất hay giá thể tơi xốp có độ thoát nước tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm hư bộ rễ. Giá thể nên sử dụng xơ dừa, tro trấu, đất, phân trùn quế. 

Phân bón

 • Kết hợp phân bón lá và bón gốc xen kẽ, định kỳ 1 tháng 1 lần.
 • Khi cây ra ngọn, lá non bón bổ sung phân hạt Dynamic, phân dơi quanh gốc cây xong lấp đất lại. Sau đó, bổ sung nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng, pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tưới lên lá thân và gốc.
 • Lúc cây mới nhú nụ hoa bón thêm kali hồng hoặc bón thêm phân trùn quế thì hoa sẽ có màu sắc đặc trưng đậm đà. Tuyệt đối không tưới phân, tưới nước lên cánh hoa khi nụ bắt đầu nở hoa.

Lưu ý

 Nếu cây của bạn mới trồng thì sau khi trồng từ 3-5 ngày phun phân bón lá như: Atonik. B1, ba lá xanh 16.16.8, HPV 30.10.10 , phân cá, rong biển …để giúp cây phát triển bộ rễ tốt, hoa ra có màu sắc rực rỡ. Không tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

Cách cắt tỉa cho hoa hồng

Bên cạnh cách chăm sóc hoa hồng thì cách cắt tỉa như thế nào để cây phát triển rất quan trọng.

Cách cắt tỉa để hoa hồng tiếp tục ra hoa

 • Thời điểm thích hợp để cắt hoa là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Lúc này, cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu héo. Trước khi cắt nên tưới nhiều nước hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa.
 • Khi cắt hoa, phải cắt xéo để nước dễ thấm vào thân cây. Nên dùng dao hoặc kéo sắc để cắt cây, tránh tình trạng xước dập. Lúc cắt đếm từ dưới chỗ đầu cành lên chừa 3 lá, như vậy nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. 
 • Tỉa đi những nhánh hư, xấu. Tầm 1 tháng sau, cây hoa hồng lại tiếp tục ra hoa.
 • Sau khi cắt hoa xong, phải cắm cây hoa vào nước sạch

Cách cắt tỉa để cây hoa hồng mọc nhiều nhánh

 • Bước 1: Cây hoa hồng sau khi chiết hoặc giâm trồng trong chậu khi được 3 cặp lá (khoảng 1,5 tháng), tiến hành ngắt ngọn. Sau vài tuần lễ, cây hoa hồng sẽ mọc ra thêm 2-3 tược non mới. 
 • Bước 2:  Bẻ nhánh hoa hồng cho ngã hẳn qua 1 bên, 1 gốc >90 độ. Chỉ bẻ cúp cây hoa hồng qua một bên, không được cắt cây. Làm theo cách này sẽ giúp cho cây hoa mọc thêm từ 3 tược hoặc nhiều hơn nữa tùy vào chế độ bón phân và chăm sóc cây.
Thời điểm thích hợp để cắt hoa là vào sáng sớm hoặc chiều mát
Thời điểm thích hợp để cắt hoa là vào sáng sớm hoặc chiều mát

Lưu ý:

 • Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư, những cành xấu, già. Đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây có sức đâm nhánh mới, từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.
 • Sau cắt tỉa cần phun thuốc trừ sâu và nấm kịp thời để bảo vệ mắt mầm, giúp mầm bật khỏe.
 • Liên tục ngắt ngọn của cây để không cho cây mọc cao hơn đồng thời chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào nuôi hoa. Nên bấm ngọn vào thời kỳ cây sắp ra hoa.

Các bệnh thường gặp ở hoa hồng và cách khắc phục

Thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp khắc phục.

Rệp: Nhiệt độ 20 độ C và độ ẩm 70-80% tạo điều kiện thuận lợi cho rệp phát triển nhanh nhất trong năm. Rệp có màu xanh nhạt hoặc đỏ, xám, tập trung ở ngọn, mầm non và nụ hoa. Thay vì dùng thuốc diệt rệp, bạn nên làm cách rất đơn giản sau: dùng một miếng bông, thấm nước và nhẹ ốp miếng bông vào ngọn cây có rệp, rệp sẽ bám dính vào miếng bông. Bạn làm liên tục 3-5 ngày là sạch bóng rệp. Nếu nhiều bạn có thể dùng thuốc Supaside 40 ND nồng độ 0,15%, Supathion, Thiodal.

Nhện đỏ: cư trú ở mặt đất, chích hút dịch trong mô lá làm cho lá có màu vàng, quăn queo rồi rụng, khi có dấu hiệu này bạn dùng Peganus 500 SC 7-10 hoặc Ortus 5SC.

Sâu: Sâu đẻ trứng từng ổ dưới mặt lá, có thể ngắt bỏ ổ trứng, cắt bỏ hoặc tiêu huỷ các bộ phận bị sâu phá hoại và dùng các loại thuốc Supracide, Pegacus 500 SC, Cyperin 5EC

Bệnh phấn trắng: Gây hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông bệnh, phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, cây chết, bạn có thể dùng thuốc Score 250 ND, Anvil 5 SC để chữa bệnh này cho cây.

đốm đen: Bệnh phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Bạn có thể dùng thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC, Đồng Oxyclorua 30 BTN, Anvil 5 SC.

Bệnh gỉ sắt: Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt dưới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, thuốc phòng trừ là Kocide, Vimonyl 72 BTN, Daconil 500 SC.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh
Thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh

Ý nghĩa hoa hồng

Ngoài việc biết cách chăm sóc hoa hồng, các bạn cũng nên tìm hiểu qua ý nghĩa mà loài hoa này mang. Bởi không những đa dạng về chủng loại mà nó còn phong phú về ý nghĩa. Mỗi màu sắc ẩn chứa nghĩa khác nhau. 

Hoa hồng đỏ: Từ lâu, hoa hồng đỏ được biết đến như một biểu tượng của tình yêu. Một tình yêu nồng cháy và mãnh liệt. Các đôi yêu nhau thường chọn hoa hồng để bày tỏ tình cảm với đối phương.

Hoa hồng trắng: mang ý nghĩa cho sự ngây thơ, duyên dáng và sự cảm thông. Không chỉ đại điện cho tình yêu thanh thuần, trong sáng nó còn là loài hoa thay cho lời xin lỗi đến người yêu.

Hoa hồng vàng: đây là loài hoa mang nhiều ý nghĩa nhất. Không chỉ dừng lại ở một tình yêu kiêu sa rực rỡ mà đôi khi nó còn là lời bày tỏ sự ghen tuông, phản bội. Ngoài ra, loại hoa này cũng thể hiện sự quan tâm chân thành trong tình bạn và sự biết ơn, tôn kính đối với bà và mẹ.

Hoa hồng đậm: hoa hồng màu hồng đậm mang ý nghĩa của sự sang trọng, sự biết ơn và để bày tỏ lời cảm ơn. Ngoài ra, hồng đậm còn ngụ ý về một người đẹp kiêu kì.

Hoa hồng phấn: Màu hồng phấn dịu nhẹ của hoa mang đến thông điệp về sự trìu mến, về một tình yêu lãng mạn và đầy mơ mộng

Hoa hồng nhung: tượng trưng cho một tình yêu say đắm và nồng nhiệt.

Hoa hồng cam: Màu cam đầy rực rỡ thể hiện một tình yêu nồng nhiệt nhưng cũng hòa lẫn với sự ghen tuông. Hay một ý nghĩa khác, nó là cầu nối giữa tình bạn và tình yêu.

Hoa hồng xanh: tượng trưng cho một tình yêu bất diệt.

Hoa hồng tỉ muội: Đúng như cái tên của hoa, hồng tỉ muội tượng trưng cho tình chị em thắm thiết. Cho tình cảm gia đình. Bày tỏ sự biết ơn, yêu thương trìu mến. Và nếu người được tặng là một chàng trai, thông điệp được trao gửi ở đây chính là: Bạn là một đứa em ngoan.

Mỗi màu hoa hồng mang một ý nghĩa riêng biệt
 Mỗi màu hoa hồng mang một ý nghĩa riêng biệt

Người ta thường nói, hoa hồng là nữ hoàng của các loài hoa quả không sai. Không những là hương sắc mà những lớp ý nghĩa nó mang đã khiến người ta mê mẩn đến không rời. Điểm tô cho vườn bằng sắc, gieo thắm đời bằng nghĩa. Hy vọng bài viết Điều ít người biết về cách chăm sóc hoa hồng đã cung cấp cho bạn thông tin bổ ích.

Xem thêm: Bật mí ý nghĩa của cây xương rồng