Tiểu đường có dùng nhân sâm được không?

Bác Trọng, 52 tuổi, Hà Nội đặt câu hỏi: tôi 52 tuổi là nam giới, năm 2019 tôi có đi khám và phát hiện mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Vậy cho hỏi tôi có được dùng hồng sâm hay không?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 2: bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là một dạng bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hormone insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường là mức đường trong máu luôn tăng cao, ở giai đoạn mới phát người bệnh thường thấy khát nước, khô miệng, tiểu nhiều về đêm.

Cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường

Để tìm hiểu cơ chế phát sinh bệnh chúng ta có thể mô phỏng quá trình hoạt động như sau: tuyến tụy => sản xuất ra isulin => đường (glucose) => sinh ra năng lượng.

Giải thích cho quá trình này như sau: khi chúng ta ăn uống thức ăn sẽ được chuyển hóa thành đường glucose một dạng năng lượng chính của cơ thể. Để sử dụng được đường glucose thì khi đó tuyến tụy sẽ sản xuất ra insulin và hormone nội tiết này lại có nhiệm vụ giúp vận chuyển glucose vào tế bào để biến đổi thành năng lượng.

Khi quá trình xử lý này hoạt động kém thì glucose không được đưa đến tế bào. Kết quả là lượng đường trong máu sẽ luôn cao. Đây là cơ chế hình thành nên bệnh tiểu đường nói chung.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 hay còn gọi là đái tháo đường loại 2. Dạng này không phụ thuộc vào insulin và xảy ra phổ biến hơn, đối tượng chính là độ tuổi từ 40 trở lên. Đôi khi bắt gặp ở người có độ tuổi ít hơn.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát sinh do tuyến tụy vẫn sản sinh ra insulin. Nhưng insulin lại không thực hiện được chức năng vốn có của nó. Nghĩa là cơ thể trở nên đề kháng với insulin, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.

Vậy người bị bệnh tiểu đường có dùng được hồng sâm hay không?

Xin trả lời là có, không chỉ người tiểu đường tuýp 2 dùng được hồng sâm. Mà hồng sâm còn có thể dùng được cho tất cả các dạng tiểu đường. Trên thực tế, nhiều thí nghiệm khoa học cho thấy thành phần hồng sâm chứa hơn 30 loại chất.

Như ginsenosid, panaxin, panacen, ginseng essence, ginsenin, panax ginseng, panax ginseng acid, glycoside, essential oil, gengsanning, rb1, rb2, rb3, vitamin A, B1, B2…

Trong các thành phần này có tác dụng trực tiếp làm giảm đường huyết. Thành phần rb1, rb2 trực tiếp làm giảm đường huyết và kích thích sản sinh insulin.

Thậm chí ở Hàn Quốc nhiều người chọn các sử dụng hồng sâm thường xuyên để điều trị bệnh tiểu đường. Cách này có hiệu quả rất tốt và giúp họ nâng cao tuổi thọ. Chưa hết hồng sâm chia làm nhiều loại với tính vị khác nhau người tiểu đường nên lưu ý mà lựa chọn.

Chú ý: các bệnh nhân tiểu đường ngoài việc dùng các thực phẩm chức năng để hỗ trợ bệnh. Cần phải duy trì chế độ dinh dưỡng, rèn luyện cơ thể, thuốc hạ đường huyết khẩn cấp…

Bài viết liên quan: