Bạn biết đến cây xương rồng với vẻ ngoài xù xì, nhiều gai nhọn. Bạn biết nó có những bông hoa xinh đẹp, rực rỡ. Nhưng liệu bạn có biết những ý nghĩa đặc biệt của nó hay không?

Cây xương rồng có gì khác biệt?

Xương rồng là loài thực vật mọng nước hai lá mầm và có hoa thuộc họ xương rồng. Thoạt nhìn, trên thân cây chỉ có những gai nhọn chằng chịt chứ không có lá. Thực chất, những gai nhọn đó chính là lá cây xương rồng tiêu biến mà thành. Mục đích của việc lá tiêu biến thành gai nhọn là để hạn chế tối đa sự thoát hơi nước, giúp thân cây dự trữ nước. Cũng nhờ vậy, xương rồng có khả năng chịu hạn rất tốt. Cây vẫn sống và phát triển trong môi trường khô, nóng như sa mạc, hoang mạc, vùng đất khô cằn hẻo lánh.

Gai nhọn cây xương rồng chính là lá cây tiêu biến mà thành
Gai nhọn cây xương rồng chính là lá cây tiêu biến mà thành

Cây xương rồng – vừa là sự mãnh liệt vừa là sự yếu đuối

Đó là ý nghĩa của cây xương rồng trong cuộc sống. Với khả năng sống trong môi trường khắc nghiệt, cây thể hiện sự bền bỉ, sức sống mãnh liệt, khả năng chịu đựng cao. Nó đại diện cho người mạnh mẽ, kiên định, sống bằng lý trí và có thể vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn, giống như ý nghĩa của sen đá – người bạn mọng nước nhỏ bé.

Tuy nhiên, nếu chỉ mạnh mẽ và gai góc thì chưa đủ sự hấp dẫn và chiều sâu khiến người ta muốn khám phá. Cũng như thân cây, bên ngoài xù xì, gai góc nhưng bên trong mọng nước, có những người vẻ ngoài thì cứng rắn nhưng bên trong lại mềm yếu, giàu tình cảm.

Nồng nàn, chung thủy nhưng cũng âm thầm, lặng lẽ trong tình yêu

Hoa xương rồng ít nở nhưng khi nở lại có sức cuốn hút đặc biệt. Không phải vì nó ngát hương hay khoe sắc quá rực rỡ mà bởi vì nó là kết quả sau một quá trình dài gian nan, bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt. Ý nghĩa xương rồng trong tình yêu cũng vậy. Nó thể hiện cho sự mãnh liệt, bền bỉ và chung thủy. Dù trải qua khó khăn, thử thách vẫn vượt qua, đâm chồi nở hoa. Ý nghĩa của hoa xương rồng biểu trưng cho một tình yêu đơm hoa kết trái, một tình yêu phi thường, trải qua sóng gió và kết thúc có hậu.

Có thể nhiều người chưa biết rằng cây này còn có nghĩa là một tình yêu chưa nói, âm thầm và lặng lẽ. Vậy nên nếu ai đó bỗng tặng cho bạn một chậu xương rồng xinh xắn thì hãy nghĩ đến khả năng người ấy có tình cảm đặc biệt với bạn nhé.

Trong tiếng Tây Ban Nha, cây xương rồng có nghĩa là “hãy đến và mang em đi”. Có một câu chuyện tình yêu kể về ý nghĩa của xương rồng và sự tiếc nuối trong tình yêu như sau: Ở một vùng đất xa xôi nọ, có hai người đều đem lòng thương nhớ nhau nhưng lại không thổ lộ. Đến một ngày, khi không thể chờ đợi thêm nữa, chàng trai mang hết tâm tư ngỏ lời với cô gái nhưng chỉ nhận lại được chậu xương rồng. Anh ta thất vọng và cho rằng cô gái ấy không bằng lòng đến với anh, không cho anh một câu trả lời nào. Chàng trai bỏ cuộc, tình yêu phai nhạt, họ xa cách mà cả hai đều không hiểu nhau đang nghĩ gì. Rồi một ngày, người con gái ra đi theo một người khác, chàng trai vô cùng đau buồn đi tìm lý do. Rồi anh ta nhận ra lỗi là do lời nói dối của mình. Khi quen nhau, anh ta nói dối cô gái rằng mình học tiếng Tây Ban Nha. Vậy nên, lúc chàng trai tỏ tình, cô gái đã gửi gắm câu trả lời của mình qua cây xương rồng cho anh. Và vì anh không hiểu ý nghĩa xương rồng trong tiếng Tây Ban Nha là “hãy đến và mang em đi”.

Đằng sau cây xương rồng là câu chuyện tình yêu buồn của 1 chàng trai và cô gái
Đằng sau cây xương rồng là câu chuyện tình yêu buồn của 1 chàng trai và cô gái

Cây xương rồng – cây hóa hung cao trong phong thủy

Các loại xương rồng mini đẹp vốn được ưa chuộng làm cây cảnh trồng trong các chậu nhỏ để trang trí vì nó không những đẹp lại còn dễ chăm sóc vì khả năng chịu hạn cao, ít sâu bệnh. Hẳn là không ít người trong chúng ta đã từng mua những chậu xương rồng xinh xắn để trong nhà, trên bàn làm việc, trên cửa sổ…  Tuy nhiên, mọi người có thể đã không chú ý đến ý nghĩa của cây xương rồng trong phong thủy.

Việc đặt cây trong nhà, trong văn phòng, trên bàn làm việc đều là điều cấm kỵ theo lý thuyết cây cảnh phong thủy. Loại cây mọng nước này với những gai nhọn trên thân mình khi chĩa vào người, vào không gian ở và làm việc sẽ tạo sinh khí xấu. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây bệnh tật, tiêu tán tài sản và nhiều điều không hay khác.

Nếu cây xương rồng nở hoa thì đó là một điềm lành. Song, nó vẫn chưa đủ để lấn át đi luồng sinh khí xấu kia.

Nên đặt cây xương rồng ở đâu ?

Tốt nhất bạn không nên đặt xương rồng cảnh trong nhà, nơi làm việc. Thay vào đó có thể trồng chúng ở ban công hay hàng rào trước cổng. Bởi vì khi đó, xương rồng lại như một lớp rào chắn bảo vệ ngôi nhà của bạn trước các sát khí mạnh từ bên ngoài xâm nhập.

Tính biểu tượng của hoa xương rồng

Những bông hoa xương rồng là một trong những bông hoa thú vị tượng trưng cho hai nghĩa ngược nhau. Trong truyền thống của Nhật Bản Hanakotoba, cho món quà là một bông hoa từ một cây xương rồng là một cách rõ ràng để chỉ ra bạn đang hấp dẫn tình dục đối với một người nào đó do kết nối của nó với sự ham muốn. Ngược lại, nhiều người phương Tây xem nó như là một biểu tượng của sự trinh khiết do các gai. Nó thuộc vào bạn để quyết định hoa xương rồng có nghĩa tốt nhất là gì để phù hợp với mục đích của bạn. Ý nghĩa khác bao gồm sự chịu đựng, phát triển mạnh bất chấp những thách thức, chia sẻ tình yêu và sự ấm áp với người bạn, và lấy cảm hứng từ sự trống rỗng của sa mạc. Cây có hoa màu đỏ tươi thường được sử dụng làm quà vào các dịp sinh nhật. Những bông màu trắng và vàng gợi lên sức mạnh và sức chịu đựng. Trong khi màu vàng và màu cam tượng trưng cho sự trẻ trung.

Những bông hoa với màu sắc khác nhau có ý nghĩa khác nhau
                       Những bông hoa với màu sắc khác nhau có ý nghĩa khác nhau

 Quả thật là một loại cây chứa nhiều ý nghĩa đúng không? Những ý nghĩa của cây xương rồng thật đặc biệt, khiến người khác biết rồi lại yêu, lại mến. Vẻ đẹp từ ngoài vào trong của nó làm người khác khó kìm lòng mà muốn rinh ngay về một chậu nhỏ nhỏ xinh xinh.

Xem thêm ý nghĩa của cây Lan ý: TẠI ĐÂY